GS.TS.BS Nguyễn Xuân Cương chụp ảnh lưu niệm cùng Bí Thư Thành Ủy TP. Hồ Chí Minh Đinh La Thăng.

In GS.TS.BS Nguyễn Xuân Cương, Kiến thức thẩm mỹ, on October 08, 2016 - 07:05


Doanh nghiệp đồng hành cùng TP Hồ Chí Minh đổi mới

QĐND Online – Ngày 27-8, đồng chí Đinh La Thăng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh cùng lãnh đạo UBND thành phố đã gặp gỡ, giao lưu với hơn 300 nhà quản lý, doanh nhân, doanh nghiệp đang đầu tư, sản xuất trên địa bàn thành phố trong chương trình “Doanh nghiệp đồng hành cùng TP Hồ Chí Minh đổi mới lần thứ nhất – năm 2016”

Chương trình do Trung tâm Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC phối hợp với Công ty IMS tổ chức nhằm kết nối cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn đồng hành cùng thành phố đổi mới, góp phần triển khai có hiệu quả các chương trình đột phá, thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế và đưa TP Hồ Chí Minh trở thành trung tâm dịch vụ tài chính, thương mại, khoa học, giáo dục của Đông Nam Á.

Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Đinh La Thăng cùng các nhà quản lý, doanh nhân, doanh nghiệp, tập đoàn kinh tế trong và ngoài nước đang đầu tư tại TP Hồ Chí Minh tại buổi gặp gỡ.

Đại diện các doanh nghiệp ở nhiều lĩnh vực kinh tế trên địa bàn TP Hồ Chí Minh đã tham gia trao đổi với các chuyên gia chiến lược xung quanh vấn đề thành phố và doanh nghiệp cần có những điều chỉnh, cải thiện, thay đổi; nhiệm vụ và vai trò của doanh nghiệp trong quá trình tham gia xây dựng TP Hồ Chí Minh trở thành trung tâm của khu vực Đông Nam Á… Một trong những băn khoăn của nhiều doanh nghiệp là làm thế nào để TP Hồ Chí Minh có thể lấy lại vị trí hòn ngọc viễn đông của khu vực. Ngoài ra, sau hơn 30 năm đổi mới, thì việc giải phóng nguồn lực, nhân lực, tài lực của Thành phố vẫn chưa theo kịp tốc độ phát triển của khu vực và thế giới.

Nhiều doanh nghiệp cho rằng, TP Hồ Chí Minh nên vận động để trở thành địa điểm đặt văn phòng chi nhánh của Hiệp hội các quốc gia thành viên của Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương, nhằm thu hút các tổ chức phi chính phủ, các tập đoàn và thương hiệu lớn trên thế giới đến với thành phố. Qua đây có thể  thu hút đầu tư, công nghệ và phát triển dịch vụ.

Các doanh nghiệp cũng mong muốn, Thành phố nên có một đơn vị chính thức chuyên xử lý dịch vụ liên quan đến thủ tục hành chính, để chấm dứt tình trạng cò dịch vụ. Chuyên gia kinh tế Vũ Đình Ánh cho rằng, các doanh nghiệp cần thay đổi tư duy, hoạt động theo cơ chế thị trường, đặc biệt thị trường sẽ là mấu chốt quyết định sự phát triển, do đó, doanh nghiệp phải năng động để ứng phó với mọi biến động có thể xảy ra, từ đó mới nâng cao được sức cạnh tranh với thị trường trong nước và quốc tế.

Phát biểu tại buổi giao lưu, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Đinh La Thăng ghi nhận ý kiến đóng góp tích cực của các doanh nghiệp vì mục tiêu xây dựng thành phố văn minh, hiện đại; là trung tâm dịch vụ tài chính, thương mại, khoa học, giáo dục của khu vực. Đồng chí Đinh La Thăng cũng kêu gọi các doanh nghiệp tiếp tục chia sẻ và đồng hành cùng thành phố trong quá trình phát triển, bằng những hành động cụ thể, sáng tạo chung sức cùng thành phố đạt được những mục tiêu đặt ra. Thành phố cũng cam kết sẽ thường xuyến đối thoại, lắng nghe và tháo gỡ những vướng mắc, tạo đà để doanh nghiệp ngày phát triển.

​​